สถิติผู้เข้าชมเว็บตั้ง 23 พฤศจิกายน  2553
real time web stats

ครูเคล้า  คชาฉัตร  ครูผู้เป็นที่รักของลูกศิษย์

 

  

    ครูเคล้า  คชาฉัตร  เป็นครูโรงเรียนมหาวชิราวุธสงขลา ระหว่างปี ๒๔๖๘ – ๒๕๐๕  นักเรียนมหาวชิราวุธสมัยนั้น ไม่มีใครไม่รู้จักท่าน ภาพของครูเคล้าที่นักเรียนสมัยนั้นจดจำกันได้ดี คือ ท่านมีลักษณะเป็นผู้นำ มีอารมณ์ขัน สอนเก่ง ทำอะไรให้นักเรียนหัวเราะได้ตลอดเวลา และยังเป็นผู้มีความสามารถหลายด้านทั้งการโต้วาที เล่นหนัง ตะลุง เล่นโนรา การละคร ครูเคล้าเป็นที่ชื่นชมของลูกศิษย์มาก

ทุกเย็นเมื่อครูเคล้าจะขี่จักรยานกลับบ้าน เด็กๆจะเดินตามห้อมล้อมขอให้เล่านิทานให้ฟัง ครูเคล้าก็จะเล่าตามแบบของท่าน ใช้มุขตลกและลีลาน้ำเสียงให้ฟังสนุก สอดแทรกคำสอนให้เด็กๆจดจำเข้าใจง่าย และเช้าวันไหนถ้าครูเคล้าเป็นครูเวร ทำหน้าที่กล่าวอบรมช่วงเคารพธงชาติ มักจะไม่มีนักเรียนขาดลามาสาย เพราะอยากฟังครูเคล้าพูด  นักเรียนบางคนยอมเรียนซ้ำชั้น  เพียงเพื่อจะได้เป็นนักเรียนในชั้นที่ครูเคล้า คชาฉัตร เป็นครูประจำชั้น 

ทุกวันนี้ ชื่อของครูเคล้า  คชาฉัตร ยังเป็นที่กล่าวถึงในหมู่ครูนักเรียนมหาวชิราวุธ และเป็นความประทับใจอย่างลึกซึ้งของศิษย์เก่ามหาวชิราวุธที่ชื่อ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์  “ครูเคล้า  คชาฉัตร เกิดมาเพื่อเป็น “ครู”  โดยแท้ มีจิตวิญญาณของ “ความเป็นครู” มีความเป็น “ครูอาชีพ” มีความรักศิษย์เป็น “แรงบันดาลใจ” ให้สำหรับผม ครูเคล้าเป็นทั้ง “ครู” และ “พ่อผม” ในเวลาเดียวกัน.. ผมดีใจที่มีผู้เขียนถึงครูเคล้า* ครูเล็กๆ คนหนึ่งของโรงเรียนมหาวชิราวุธ ครูผู้มีส่วนสำคัญชีวิตผม ทำให้ “ผมเป็นผม” จนถึงทุกวันนี้”

 

*หนังสือครูเคล้า คชาฉัตร  ครูของรัฐบุรุษ  เขียนโดยนายถนอม ขุนเพ็ชร์

หน้า 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20